01
Apr

10 Bước Chuẩn Bị Trước Khi Xây Nhà

Xây nhà là việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Các cụ thường có câu “An cư, lạc nghiệp”. Ngôi nhà đánh dấu một mốc quan trọng, là thành quả sau một thời gian lao động chăm chỉ. Cũng là bước chuyển cho một giai đoạn phát triển vững vàng mới.

Với đàn ông, xây nhà là việc trọng đại thì với chị em phụ nữ, nhà như một mái ấm. Là nơi cả nhà sẽ trở về sau một ngày dài làm việc.

Nếu cánh đàn ông quan tâm đến phần kỹ thuật, vật liệu thì chị em quan tâm nhiều đến công năng sử dụng, có đảm bảo được nhu cầu ăn, ngủ, giải trí của cả gia đình hay không. Do đó để có thể xây lên một căn nhà ở lâu dài, đáp ứng được cả mong muốn của 2 vợ chồng thì cần rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

 

Trong đó quan trọng nhất là phần chuẩn bị

Dưới đây là kinh nghiệm các bước xây nhà trong phần “Chuẩn bị xây nhà” đúc kết từ kinh nghiệm của các gia chủ đi trước chia sẻ.

Bước 1: Mua đất (nếu gia chủ chưa có)

Bước 2: Xem tuổi và hướng nhà theo phong thủy.

Người Á Đông cũng như người Việt Nam luôn quan điểm, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Ngôi nhà có ảnh hưởng không nhỏ đến vận, hạn, cuộc sống nói chung của các thành viên trong gia đình. Nên việc xem tuổi, xem hướng là bước không thể thiếu trước khi xây nhà của bất kỳ ai. 

Bước 3: Xác định chi phí dự kiến để xây nhà.
Với nhu cầu ban đầu của gia chủ và diện tích đất, diện tích nhà muốn xây. Gia chủ nên ước lượng chi phí dự kiến mà mình muốn bỏ ra để xây dựng căn nhà. Đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để làm nền tảng cho việc thiết kế, thi công sau này.

Bước 4: Tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước.
Tại sao lần cần tham khảo kinh nghiệm xây nhà của những người đi trước?
Cả đời người, hầu như chúng ta chỉ xây nhà 1 lần. Nên kinh nghiệm của gia chủ thường không có. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm của người thân, bạn bè đi trước sẽ giúp gia rút ra được nhiều bạn học, tránh những sai lầm không đáng có.

Đặc biệt với kinh nghiệm đi trước, gia chủ có thể tiết kiệm thời gian công sức và lựa chọn được các bên thiết kế, thi công tốt (như ở các bước sau)

Bước 5: Tìm hiểu thông tin, từ ngữ chuyên ngành trong thiết kế, thi công.
Việc xây nhà đòi hỏi rất nhiều hiểu biết về kỹ thuật. Trong quá trình trao đổi với đội thiết kế, thi công chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp vì từ ngữ chuyên ngành. Gia chủ nên dành thời gian nhất định để tìm hiểu thông tin, từ ngữ chuyên ngành trước khi xây nhà.

Bước 6: Lựa chọn đơn vị thiết kế.
Tại sao cần thiết kế nhà?

Thiết kế là phần quan trọng nhất của nhà. Bởi một số lý do:

-Giúp chúng ta hình dung tổng thể nhà mình khi xây xong nó sẽ thế nào, có thể bố trí các phòng thế nào. Trong mỗi phòng thì đồ đạc có thể để thế nào (Nếu nhà có nhiều đồ cũ thì cần phải thiết kế sao cho tận dụng lại được)

-Trong thiết kế tính cả những yếu tố như Phong thủy, thiết kế chi tiết có những vật liệu cần dùng, loại nào, sử dụng bao nhiêu…. Ngoài ra ở những góc nhỏ có những phần giúp cho việc tận dụng không gian tốt hơn cũng như trông đẹp hơn khi kê đồ vào.

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín sẽ giúp gia chủ giải quyết hết mọi vấn đề từ kỹ thuật đến những mong muốn (đặc biệt của các chị, các mẹ) về công năng, bố trí sử dụng, tiện ích căn nhà

 

Bước 7: Thiết kế nhà.
Quá trình thiết kế nhà là giai đoạn phối hợp giữa gia chủ và bên thiết kế để tạo ra thiết kế mong muốn phù hợp với nhu cầu của gia chủ cũng như kinh phí xây dựng và diện tích xây dựng.

 

Trong quá trình làm việc với đội ngũ thiết kế, chúng ta nên thẳng thắn chia sẻ mong muốn để đội ngũ thiết kế hỗ trợ tối đa cho gia chủ. Thông thường, nếu không thuê thiết kế, chúng ta hay có quá nhiều mong muốn, yêu cầu cho căn nhà mà không hề phù hợp với diện tích hay hướng nhà hiện tại. Đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp gia chủ cân bằng lại các mong muốn đó mà vẫn đảm bảo các yếu tố đang có

Bước 8: Lựa chọn đơn vị thi công.
Thông thường với các gia chủ ở tỉnh lẻ, đơn vị thiết kế sẽ không đi liền với đơn vị thi công ( xây dựng). Đội thi công chuyên nghiệp sẽ giúp căn nhà được xây dựng đúng với thiết kế, đảm bảo yếu tố bền vững của căn nhà.

Bước 9: Lựa chọn đơn vị cung ứng vật liệu
Một số đơn vị thi công sẽ cung ứng luôn vật liệu xây dựng cho chủ nhà. Nhưng trong trường hợp không có, gia chủ vẫn nên chủ động tìm kiếm bên cung ứng vật liệu trước. Vật liệu cũng chiếm một phần chi phí khá lớn trong xây dựng. Lựa chọn đơn vị tốt, giá cả phải chăng giúp chúng ta yên tâm hơn trong quá trình xây dựng. 

 

Bước 10: Chọn thầy, mời thầy xem ngày khởi công.
Đây là một bước nhỏ nhưng cũng không thể thiếu trong xây nhà. Gia chủ nên 

 

Các phần tiếp theo mời cả nhà cùng theo dõi trong các bài viết tiếp theo bao gồm:

 

-Phần II. Xây Thô: phần xây dựng nhà, giám sát công việc xây dựng.

-Phần III. Hoàn thiện: các phần điện nước, sơn nhà, nội thất, cảnh quan khác.