05
Apr

Chỉ cần nhớ 3 điều sau để xây được nhà đẹp lại tiết kiệm chi phí.

Trước khi xây nhà, có thể bạn sẽ rất băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu.

Hầu hết chúng ta đều không có kinh nghiệm xây nhà. Nhưng xây nhà lại là việc trọng đại, đòi hỏi không chỉ bỏ tiền bạc mà còn là thời gian, công sức của gia chủ.

Muốn xây nhà đẹp, theo ý muốn mà lại tiết kiệm chi phí, gia chủ không chỉ cần quan tâm đến vấn đề tài chính mà còn cần rất nhiều yếu tố khác.
Hãy ghi nhớ 3 lưu ý dưới đây để ngôi nhà được xây lên đảm bảo chi phí đầu tư và vẫn đẹp như bạn muốn

1. Tìm hiểu kiến thức về xây dựng:
Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về xây dựng có thể giúp bạn chủ động trong mọi việc
-Tự đọc, hiểu bản vẽ cơ bản trong thiết kế - Dễ dàng trao đổi với kiến trúc sư trong quá trình thiết kế, dễ dàng vẽ lên ngôi nhà đúng theo mong muốn của mình.
-Có kế hoạch xây dựng cụ thể, quản lý chi phí phát sinh - tránh phát sinh chi phí
Hơn nữa tìm hiểu kiến thức về xây dựng nói chung còn là hiểu biết về các thủ tục pháp lý, biết các thủ tục xin giấy phép xây dựng. Từ đó giảm thiểu thời gian xin giấy phép, tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết cho việc xin giấy phép.

2. Nên thuê kiến trúc sư thiết kế.
Thuê kiến trúc sư là điều mà rất nhiều những người xây nhà đi trước luôn dặn lại những người đi sau, vì:
-Chi phí thiết kế so với chi phí để xây dựng nhà rất nhỏ. Nếu bạn không thuê thiết kế, sau này căn nhà xây nên không đảm bảo, thì bạn đã lãng phí cả trăm triệu hoặc cả tỷ đồng.
-Thiết kế giúp căn nhà có không gian sống tối ưu. Nếu bạn ở thành phố, diện tích đất nhỏ hẹp, chắc chắn bạn cần tối đa không gian sống để ngôi nhà trở lên thông thoáng, tiết kiệm chi phí điện, nước vào mùa hè. Còn nếu bạn ở quê diện tích đất thoải mái, thì ngôi nhà được thiết kế của bạn sẽ không bị không gian chết - tránh lãng phí công sức, tiền bạc vào việc lau dọn không cần thiết.
-Hiện thực hóa mong muốn của bạn. Chắc chắn trước khi xây nhà, bạn đã từng xem rất nhiều mẫu nhà và mong muốn “có một không gian đầy cây xanh dưới giếng trời, hay một phòng bếp nhìn được ra vườn,…” Kiến trúc sư sẽ hiện thực hóa ước mơ của bạn mà vẫn đảm bảo thiết kế của ngôi nhà.

Và điều quan trọng nhất là Kiến trúc sư chắc chắn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.
Chỉ bỏ ra một lần thiết kế, bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí.
Chúng ta luôn “muốn”, “tưởng” ngôi nhà của chúng ta sẽ như thế này hoặc như thế kia. Nhưng khi trao đổi với thợ xây, việc thi công và việc mong muốn rất khác nhau. Nếu không hiểu ý nhau rất dễ dẫn đến tình trạng không như mong muốn, phải đập đi xây lại. Hoặc những điều bạn mong muốn làm ngôi nhà có kết cấu không bền vững. Xây xong nhà sụt, lún, nứt tường,… thì tiền bạc và công sức của chúng ta thực sự bị lãng phí.

3. Lựa chọn vật tư
Vật liệu chính là chi phí chiếm phần lớn trong quá trình xây nhà. Để đảm bảo ngôi nhà bền đẹp, chúng ta cần thực sự quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng vật liệu.

Những khu vực cần dùng vật liệu bền, chất lượng cao thì gia chủ chắc chắn nên chọn nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Những phần thi công chỉ cần đảm bảo tính đẹp, thì gia chủ có thể cân nhắc sử dụng các vật liệu thay thế, có giá thành hợp lý hơn.

Đặc biệt các yếu tố cần lưu ý khi chọn lựa vật liệu là:
-Xuất xứ: Nhiều người có tư tưởng hướng ngoại, cho rằng các vật liệu nhập khẩu, nhãn hiệu nước ngoài mới chất lượng, thật ra thì chất lượng của vật liệu xây dựng trong nước cũng tương đương nhưng giá thành thì rẽ hơn nhiều. Cẩn trọng đối với những vật liệu giả, hay kém chất lượng.

-Số lượng: Cần xác định các chuẩn loại vật liệu và số lượng cần sử dụng, chỉ mua đúng số lượng vật tư cần sử dụng để tránh lãng phí, để biết chính xác số lượng vật tư cần chuẩn bị bạn nên tham khảo ý kiến kiến trúc sư.

-Nhà cung cấp vật tư: lựa chọn các nhà cung cấp vật tư uy tín và so sánh giá cả của các nhà cung cấp để lựa chọn được nhà cung cấp có giá tốt nhất. Nên tham khảo ý kiến của những người thân, bạn bè đã từng xây nhà trước.