Khám phá ẩm thực đường phố Sài Gòn

Sau hai mùa đông ngổn ngang mặt mày quanh thành phố tôi yêu này, tôi quyết định tổng hợp lại một cẩm nang về ẩm thực đường phố Sài Gòn, tập hợp một số địa điểm tôi tiếp tục quay lại ở một nơi. Đây không phải là những thứ tốt nhất tuyệt đối, mà là nơi giao thoa của những món ăn ngon, bổ, rẻ và có vị trí thuận tiện. Tôi có xu hướng đi đến các quận bên ngoài thường xuyên hơn, để săn tìm món bún mắm mà một người bạn đã kể cho tôi nghe, hoặc món được bà chủ say mê của tôi gọi là “vịt quay Bắc Kinh ngon nhất trong thị trấn”.

Mặc dù các chuyến đi vui vẻ đến các quận bên ngoài là rất tốt, nhưng tôi muốn tổng hợp một bài đăng sẽ hữu ích hơn cho các chuyến đi ngắn hạn. Các nhà hàng và quầy hàng đường phố dưới đây khá trung tâm nơi hầu hết du khách lưu trú.

1. bánh bèo sài gòn

Bánh bèo Nam Giao ở Sài Gòn
Là một phần của ẩm thực miền Trung Việt Nam, bánh bèo (nghĩa đen là “bánh trôi nước”) là những đĩa tròn nhỏ bằng bột gạo, được tạo hình giống như những bông hoa huệ được tìm thấy ở các điền trang xung quanh kinh thành Huế xưa. Bên trên là thịt heo quay giòn và bột tôm nướng và ăn kèm với nước mắm, chúng là một món ăn rất đáng để chia sẻ vì chúng thường có bội số của 8 hoặc 10.


2. Bánh Đa Xúc Hến

Bánh Đa Xúc Hến ở tất cả các vị ngon của nó.
Tôi có một danh sách các loại thực phẩm nghe giống như các loại thực phẩm khác bằng ngôn ngữ địa phương. Ví dụ, từ chỉ nước ở Bahasa Indonesia hoặc Bahasa Malaysia là “không khí” – và rõ ràng không khí trong tiếng Anh không phải là thực phẩm. Trong tiếng Việt, từ chỉ nghêu con là “gà mái” – lúc đầu khá khó hiểu vì tôi gọi món này với mong muốn một bát cơm và gà, thậm chí không nghĩ rằng rõ ràng gà mái sẽ không phải là một con gà mái thực sự. Bộ não của tôi không tính toán.

Banh da xuc hen là một món ăn nhẹ dễ thương và hài lòng. Một chiếc bánh tráng lớn chiên giòn với chút vừng và dừa được bày ra đĩa. Trông có vẻ trần trụi, nhưng sau đó bạn nhấc chiếc bánh gạo lên và nhìn vào bên dưới, tìm thấy một đống ngao nhỏ xíu được xào trong sả, rau ram (ngò Việt Nam), ớt, hành và tỏi. Nó là một món ăn đơn giản về nguyên liệu nhưng hương vị thì vô cùng khác biệt hơn bất cứ món nào mà tôi đã thử. Nếu bạn muốn có một phiên bản nặng hơn của đĩa này, hãy chọn món gà mái, cơm phủ cùng một loại ngao và ăn kèm với một bát nhỏ nước luộc ngao ở bên cạnh.

3. Bánh Canh Cua

Mì bánh canh là phiên bản udon của Việt Nam, một loại mì dày hơn có thể được làm bằng bột sắn, bột gạo hoặc kết hợp cả hai. Cua trong món súp này là cua, và kết quả là một món súp cua sền sệt với sợi mì dày – không dành cho những người bị teo nhỏ vì thức ăn nhiều dầu mỡ. Được làm đặc với bột sắn (và do đó không chứa gluten), đây là một bữa ăn thỏa mãn cho những người thích phiêu lưu ẩm thực và với ớt, hành lá và chanh tươi bên trên, một bát rất ngon.

4. Bánh khọt & Bánh Xèo

Bánh khọt, không có rau thơm mà bạn gói những chiếc bánh xèo mini này lại rồi nhét vào miệng chảy nước miếng.
Bánh xèo ở Sài Gòn
Bánh xèo, giòn và ngon.
Tôi đã viết về bánh khọt (bánh gạo chiên nhỏ) với một công thức ở đây, nhưng tôi đang nhóm chúng với bánh xèo (bánh xèo lớn hơn) vì nhà hàng phục vụ cả hai. Có rất nhiều gợi ý về bánh xèo trong thị trấn, nổi tiếng nhất là Bánh xèo 46A, nằm trên ‘đường mòn Bourdain’ (anh ấy đã ghé thăm nơi này trong tập phim Sài Gòn của mình). Cá nhân tôi thích cả hai, đặc biệt là khi được bọc trong một tấm chăn bằng lá mù tạt và các loại thảo mộc.

Cho rằng đó là sở thích cá nhân, tôi sẽ đưa bạn đến một nhà hàng làm tốt cả hai điều này. Bánh xèo không nhiều dầu mỡ, bánh khọt đi kèm với nhiều loại nhân khác nhau và được trang bị hệ thống nước lọc cho các loại rau và rau thơm tươi nên những ai có dạ dày cực kỳ tinh tế cũng không cần lo lắng.

5. Banh Tam Bi

Tôi chỉ mới khám phá bánh tam giác gần đây, vào cuối chuyến thăm thành phố gần đây nhất của tôi. Trên đường đến siêu thị Co-op để mua một số cửa hàng tạp hóa, tôi đi ngang qua một nhà hàng mới xinh xắn với bàn ghế gỗ và một logo vui nhộn. Nhìn menu tôi thấy có món hủ tiếu quen thuộc (xem bên dưới), nhưng không biết bánh tam giác là gì. Vì vậy, tất nhiên là tôi đã hoãn chuyến đi ăn tạp hóa của mình để đi ăn, một chút lo lắng vì bánh tam được dịch thành “mì tằm” và tôi tự hỏi mình sẽ nhận được gì cho bữa trưa. Hóa ra đó là những sợi mì đơn thuần trông giống như những con tằm, và được phủ một lớp nước dừa đặc sệt, rau củ muối chua, thịt viên, một ít giò heo, và nhiều thứ khác nữa.

Đánh giá post

Leave a Comment