01
Apr

Nhà Lô, Nhà Ống Thoáng Mát Với 3 Lưu Ý Sau.

1.Tận dụng ánh sáng tự nhiên và gió tự nhiên.

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới. Dù có nhiệt độ mùa hè khá cao nhưng lượng gió tự nhiên vẫn rất nhiều. Do vậy, việc tận dụng gió trời là điều nên làm khi xây dựng nhà.

Giếng trời không chỉ giúp hút gió mà còn tận dụng được ánh sáng tự nhiên, giúp ngôi nhà trở nên sáng sủa, thoáng đãng.

Tùy diện tích và công năng phòng gia chủ mong muốn, giếng trời có thể được bố trí ở giữa nhà, khu vực cầu thang hoặc chạy dọc nhà. Để bố trí giếng trời phù hợp, gia chủ nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư.

  1. 2. Tạo không gian thiên nhiên trong nhà tạo sự thoáng mát.

Bố trí không gian thiên nhiên trong nhà giờ đây không chỉ đơn giản là giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ. Mà việc bố trí tiểu cảnh, đặt cây xanh còn là xu hướng thiết kế nhà mới.

Việc sử dụng các loại cây xanh trong nhà cung cấp một lượng oxi tự nhiên, khiến không gian trở nên mát mẻ hơn rất nhiều. (Hãy tưởng tượng mùa hè khi đi qua những tán cây lớn, chúng ta luôn muốn dừng chân vì sự mát mẻ đến lạ kỳ của nó. Chính là vì lượng oxi lớn do cây tạo ra).

Hiện nay có rất nhiều loại cây trong nhà đẹp được sử dụng, vừa tạo cảm giác thoáng mát, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Gia chủ có thể tham khảo rất nhiều trên Internet.

Ngoài ra hiện tại có rất nhiều gia chủ sử dụng tiểu cảnh trong nhà. 

Tiểu cảnh hay kiến trúc cảnh quan là một công trình thiên nhiên thiết kế thu nhỏ kết hợp giữa nhiều yếu tố đất, nước, thực vật…Trong đó nước và cây xanh là 2 yếu tố chủ đạo của mọi tiểu cảnh.

Tiểu cảnh có thể được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên thường diện tích cho một tiểu cảnh khá lớn và cần có sự đầu tư kỹ lưỡng về thiết kế. Nên gia chủ có thể cân nhắc về việc sử dụng tiểu cảnh trong nhà. 

3. Thiết kế không gian giúp chống nóng.

Với những ngôi nhà được thiết kế cụ thể bằng kiến trúc sư, thường sẽ được gợi ý và bố trí các phòng ở vị trí tốt. Tránh nắng và không gian thông thoáng hơn. 

Do vậy, với thời tiết nóng như ở Việt Nam, gia chủ nên thuê thiết kế để không chỉ có ngôi nhà đẹp mà còn tạo không gian thực sự thoải mái, thư thái khi về nhà.

Trong quá trình thiết kế nhà ống, kiến trúc sư có thể thiết kế các căn phòng giúp chống nắng hiệu quả như:
-Phòng ngủ nên đặt hướng đông để tránh ánh nắng chiều. Phòng để đồ, phòng tắm nên để hướng tây để ngăn nóng.

-Sử dụng màu sơn tường và gạch lát màu sáng để tránh thu nhiệt nóng.
-Thiết kế không gian nội thất tối giản, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp. Giúp không gian thông thoáng hơn.