Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Hiện nay, thiết kế nội thất đã và đang trở thành một nghề hot và thu hút giới trẻ yêu nghệ thuật, đam mê và muốn sáng tạo cái đẹp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ khi được hỏi về khái niệm thiết kế nội thất. Hãy cùng chúng tôi phân tích để làm rõ thiết kế nội thất là gì cũng như những công đoạn, yêu cầu của thiết kế nội thất.


Tham khảo thêm: 


1. Khái Niệm Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Thiết Kế Nội Thất Là GìKhái niệm thiết kế nội thất là gì?


Một công trình cho dù có đẹp mắt và tinh tế đến đâu, quy mô to lớn thế nào, nếu thiết đi phần thiết kế và trang trí nội thất, thì khó có thể trở thành một công trình hoàn hảo.

Thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc thiết kế và phân bổ các phòng theo nhu cầu sử dụng, mà còn là sự bài trí đồng đều giữa màu sắc, ánh sáng, bố cục nội thất cho công trình.

2. Phân Loại Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Thiết Kế Nội Thất Là GìPhân loại thiết kế nội thất là gì?

Có nhiều cách phân loại thiết kế nội thất khác nhau. Tuy nhiên, thiết kế nội thất thường được phân thành các loại chính dưới đây:

  • Thiết kế nội thất nhà ở

  • Thiết kế nội thất văn phòng

  • Thiết kế nội thất khách sạn

  • Thiết kế nội thất nhà hàng

  • Thiết kế nội thất cửa hàng bán lẻ

  • Thiết kế nội thất chăm sóc sức khỏe

Tham khảo thêm: các phong cách thiết kế nội thất

3. Thiết Kế Nội Thất Gồm Những Công Đoạn Gì?

Thiết Kế Nội Thất Là GìNhững công đoạn làm rõ hơn về khái niệm thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất đòi hỏi sự kết hợp giữa khoa học, kỹ thuật và mỹ thuật. Chính vì vậy, những công đoạn thiết kế nội thất đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu, phức tạp và tốn khá nhiều thời gian.

Để thiết kế nội thất, các công đoạn chủ yếu bao gồm:

A. Khảo sát công trình thiết kế.

Thiết kế nội thất không chỉ là dựa trên lí thuyết với những giấy tờ hay sổ sách. Để tránh sai lệch số liệu cũng như nắm bắt trọn vẹn các thông tin về công trình, bạn phải đến khảo sát, đo đạc để lấy thông số kĩ thuật cũng như nắm vững từng ngóc ngách cuả công trình

B. Nghiên cứu & nắm bắt nhu cầu của người sử dụng.

Mỗi công trình thi công được sử dụng với một mục đích riêng và đối tượng sử dụng riêng. Bạn phải nắm bắt được thông tin cũng như nhu cầu của người sử dụng công trình thi công, từ đó tính toán và thiết kế sao cho phù hợp.

C. Định hướng phong cách chủ đạo cho công trình.

Xác định được phong cách chủ đạo của công trình là một trong những bước quan trọng nhất, tạo nên sự khác biệt cho công trình thi công. Để xác định dễ dàng, bạn cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng và sở thích, mong muốn của khách hàng.

D. Bài trí màu sắc và lựa chọn vật liệu.

Dựa trên tiêu chí và sở thích, mong muốn của khách hàng, bạn phải tư vấn, chọn lựa màu sắc và phối hợp chúng sao cho hài hoà. Ngoài ra, việc lựa chọn vật liêu đòi hỏi bạn phải nắm vững các kiến thức về các loại vật liệu khác nhau, tính chất và tính năng của chúng.

E. Lựa chọn nội thất phù hợp  

Việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, kích thước cho những vật dụng nội thất như bàn, ghế, giường, tủ,... được xem là một công đoạn khó bởi nó đòi hỏi gu thẩm mỹ cao. Nếu chọn vật dụng nội thất có chất liệu hay kích cỡ, màu sắc không tương xứng với căn nhà, kết cấu không gian sống của bạn sẽ không thống nhất mà bị phá vỡ hoàn toàn.

F. Giám sát thi công

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, bạn phải giám sát tiến độ thi công cũng như kiểm tra xem liệu mọi thứ có diễn ra đúng như kế hoạch, có sai lệch so với bản vẽ hay phát sinh ngoài ý muốn hay không.

Trên đây là những điều căn bản về khái niệm thiết kế nội thất. Kiến Trúc Phương Đông hy vọng bạn đã tìm cho mình câu trả lời thoả đáng cũng như có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: công ty thiết kế nội thất hàng đầu Việt Nam


Kiến Trúc Phương Đông 

Văn Phòng : Tầng 5 số 109 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 0988 888 173 - 039 505 9999

Email: Kientrucphuongdong6868@gmail.com

Các tin khác