Xây nhà 2 tầng - Bạn cần biết những gì ?

Thời xa xưa, ông cha ta lấy câu : “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” để làm thước đo cho sự trưởng thành của một người đàn ông. Nhưng với xã hội phát triển theo hướng hiện đại phải chăng câu nói ấy đã lỗi thời? Ba việc làm đó chắc chắn vẫn sẽ là cột mốc của một đời người, nhưng vị trí của nó sẽ được hoán đổi cho nhau. Một người đàn ông hiện đại sẽ luôn muốn xây dựng một tổ ấm cho riêng mình trước khi lập gia đình. Và khi đó, mặc dù bạn có xây một ngôi biệt thự khang trang, lộng lẫy, một căn nhà 2 tầng hiện đại hay cho dù chỉ là một ngôi nhà cấp 4 giản đơn thì vẫn cần có những kinh nghiệm cơ bản để đạt được công năng sử dụng cao và đồng thời tiết kiệm tối ưu chi phí. Dưới đây, Kiến Trúc Phương Đông sẽ chia sẻ cho bạn toàn bộ kinh nghiệm khi xây nhà 2 tầng.


THAM KHẢO THÊM :


1. Lên ý tưởng và ngân sách dự kiến cho toàn bộ công trình xây nhà 2 tầng.

Đây sẽ là bước đầu tiên bạn cần để tâm tới cho dù bạn có xây bất kỳ một kiểu nhà nào. Bạn cần biết mình sẽ xây dựng theo mẫu nhà 2 tầng nào, mẫu nhà 2 tầng nông thôn đơn giản, mẫu nhà 2 tầng chữ L...hay đơn thuần là chọn kiểu mái nào? Mái bằng, mái thái, mái tôn hoặc mái ngói...Vì kinh phí xây nhà 2 tầng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào kiểu nhà mà bạn muốn xây dựng. Theo kinh nghiệm xây nhà 2 tầng gần 20 năm, thì kiểu nhà này chủ yếu được phân chia thành hai loại rõ rệt đó là hai tầng quy mô nhỏ và biệt thự hoặc dạng nhà vườn. Tuy nhiên, ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến xây nhà 2 tầng với quy mô nhỏ cho những hộ gia đình có thu nhập thấp. Vì vậy, việc xây nhà trọn gói giá rẻ cần được quan tâm hàng đầu.

xây nhà 2 tầngKiểu nhà của bạn sẽ quyết định kinh phí bao nhiêu.

Phần thô của ngôi nhà có thể coi như bộ ráp sắt, chính vì vậy chi phí để xây dựng phần này cũng hết sức quan trọng. Bạn cần phải dự trù kinh phí phần thô hết bao nhiêu? Và phần hoàn thiện ngôi nhà của bạn hết bao nhiêu? Theo gói xây dựng thông thường và đơn giản nhất thì phần thô của ngôi nhà 2 tầng sẽ chiếm ⅗ số kinh phí bạn có, còn lại gói hoàn thiện căn nhà cơ bản sẽ chiếm ⅖ còn lại. Sẽ còn tùy thuộc vào chất lượng nội thất mà bạn chọn để xác định kinh phí một cách rõ ràng.

xây nhà 2 tầng 6Dự trù kinh phí là bước đầu tiên khi xây nhà 2 tầng.

Dưới đây, Kiến Trúc Phương Đông sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ hình dung hơn về phần lên ngân sách dự kiến.

Bạn bỏ ra 500 triệu để xây dựng một căn nhà hai tầng khoảng 100m2, thì phần thô ( là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà) sẽ hết khoảng 300 triệu. Số tiền còn lại sẽ phục vụ cho phần hoàn thiện của căn nhà như : trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị vệ sinh cấp thoát nước, chống sét...vv

xây nhà 2 tầng 2Phần thô khi xây nhà 2 tầng.

Dĩ nhiên đây là những con số mang tính chất tương đối, mỗi gia đình đều sẽ phải dự trù chi phí xấp xỉ. Những vấn đề đơn giản như giá vật liệu thời điểm gia đình bạn xây dựng có thể tăng hoặc giảm, giá công thợ, nhà thầu, thiết kế...Để tiết kiệm một cách tối đa thì bạn nên chọn một đơn vị vừa thiết kế và thi công cho căn nhà của mình. Vì như vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của kiến trúc sư một cách dễ dàng, chi tiết, tối ưu được giá công thợ và hưởng kèm những ưu đãi từ bên đơn vị đó.

xây nhà 2 tầng 11Nhà 2 tầng được thiết kế và thi công bởi kiến trúc sư lành nghề.

Đi đến chi tiết, gia đình cần tham khảo đóng góp của bên đơn vị thi công để thống nhất tổ chức thi công và lựa chọn vật liệu hoàn thiện sao cho phù hợp và thuận lợi nhất khi tiến hành thi công. Ngày nay, có rất nhiều biện pháp cũng như công nghệ thi công hiện đại, tổ chức thi công một cách logic như vậy sẽ rút ngắn thời gian thi công và giảm thiểu được kinh phí trong quá trình xây dựng. Hiện nay, xây nhà 2 tầng là xu hướng được nhiều bạn trẻ và gia đình lựa chọn. Bởi kiểu nhà này vừa đơn giản nhưng vẫn đầy đủ công năng, điều quan trọng là chi phí ở tầm trung phù hợp với hầu bao của những người đàn ông sắp lập gia đình hoặc những cặp vợ chồng trẻ muốn xây nhà ở riêng.

xây nhà 2 tầng 7Biệt thự 2 tầng được xây dựng bởi công ty có kinh nghiệm lâu năm.

Ngoài việc dự trù kinh phí chúng tôi đã nêu trên, bạn còn phải dự trù thêm một khoản chi phí phát sinh. Đây là điều ai cũng cần biết khi chuẩn bị xây nhà. Vì việc tính toán kinh phí dự trù để chính xác 100% là điều rất khó. Có rất nhiều yếu tố có thể phát sinh như : thời gian và không gian làm nhà, nếu làm nhà vào trời quá nắng gắt, thợ sẽ mệt mỏi làm chậm so với tiến trình, có những ngày nắng nóng đỉnh điểm thợ cũng không thể làm được, nếu vào mùa mưa thì cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ...việc chậm trễ này cũng kéo theo một số chi phí phát sinh như ăn ở, đi lại...và mưa nhiều cũng gây thất thoát, hỏng hóc và thiệt hại nhiều vật dụng.

2. Thiết kế và thi công nhà 2 tầng cần những kinh nghiệm gì?

Khi xây nhà 2 tầng, nếu bạn thuê thợ địa phương, bạn sẽ phải tự mình đi tìm, chọn lọc và cung ứng toàn bộ vật liệu cho thợ. Nếu bạn không ở trong ngành xây dựng, cũng không có mối quan hệ với ai trong xây dựng thì không thể tìm được những nguồn vật liệu tốt và giá rẻ. Không những vậy bạn sẽ phải tự sắp xếp, điều phối và giám sát trong quá trình thi công. Điều này sẽ làm mất rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn vào những việc không đáng.

xây nhà 2 tầng 14Công ty thiết kế và thi công sẽ bố trí người sắp xếp và giám sát tại công trình.

Chính vì vậy, bạn nên chọn một công ty thiết kế và thi công nhà ở đủ tin tưởng để giao toàn bộ công việc cho họ. Nếu bạn sợ thuê đơn vị chuyên nghiệp sẽ tốn kém hơn thì đó là một sai lầm. Vì họ sẽ giúp bạn trọn gói từ tìm vật liệu, đến tìm nội thất ở những nguồn rẻ và đẹp nhất. Bạn chỉ cần giao trọn gói cho họ mà không cần phải mất thời gian giám sát hay phân bố công việc cho từng người.

3. Những điều đáng lưu ý khác khi xây nhà 2 tầng.

  • Khi chọn xây nhà 2 tầng, chắc hẳn diện tích nhà bạn cũng không quá lớn, vậy nên bạn có thể tận dụng gầm cầu thang làm một kho nhỏ, giá sách, phòng ngủ hoặc đặt làm nhà vệ sinh, phòng tắm.

xây nhà 2 tầng 10Tận dụng gầm cầu thang làm phòng ngủ nhỏ.

  • Lựa chọn người giám sát thi công, nếu bạn thuê thợ địa phương nghiệp dư thì bạn sẽ phải có người nhà giám sát kỹ từng bước thi công, để tránh bị mất mát, thiếu hụt vật liệu và tránh thợ không có kỹ thuật làm sai sót so với thiết kế. Ngược lại, nếu bạn thuê một đơn vị thi công thì đây là trách nhiệm của họ, họ sẽ tự phân bố người chuyên nghiệp trong từng khâu để đảm bảo thi công tốt nhất cho bạn. Và hơn hết bạn không cần chăm chăm trông giữ vật liệu, máy móc sợ mất, sợ hỏng...vì đây là tất cả đồ dùng của công ty bỏ ra nên họ sẽ sử dụng vật liệu và bảo quản máy móc một cách hợp lý nhất.

xây nhà 2 tầng 9Một trong những cách bố trí nội thất trong căn phòng nhỏ.

  • Vì diện tích nhỏ, nên việc chọn nội thất cũng là một câu hỏi khá lớn. Bạn cần lựa chọn nội thất để sắp xếp phù hợp sao cho không gian vẫn đảm bảo sự rộng rãi cho căn nhà.

xây nhà 2 tầng 10Nội thất mang tính cổ điển.

Trên đây là một vài kinh nghiệm cơ bản khi xây nhà 2 tầng mà Kiến Trúc Phương Đông tổng hợp được trong quá trình xây dựng. Hy vọng có thể một phần giúp ích cho bạn trong việc xây nhà 2 tầng.

Nếu cần một đơn vị thiết kế và thi công nhà ở chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi !!!


Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TM THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG KIẾN TRÚC PHƯƠNG ĐÔNG.

Văn phòng: 109 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0988888173 – 039.505.9999

Email: kientrucphuongdong6868@gmail.com

 

Các tin khác